Trường Mầm non Kỳ Trinh - Thị xã Kỳ Anh

CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG MẦM NON KỲ TRINH GÓP SỨC XÂY DỰNG "VƯỜN RAU SẠCH AN TOÀN CHO BÉ"

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2024-2025 của trường mầm non Kỳ Trinh, Công đoàn nhà trường đã xây dựng mô hình vườn rau an toàn tại khuôn viên trường học. Mô hình Vườn rau công đoàn của Trường Mầm non mầm non Kỳ Trinh được Ban Giám hiệu nhà trường và Ban Chấp hành Công đoàn duy trì thực hiện từ nhiều năm nay, bảo đảm nguồn rau sạch cung cấp cho bữa ăn hàng ngày của trẻ tại trường

Thực hiện chương trình phối hợp hoạt động giữa công đoàn và nhà trường, thời gian qua, được sự quan tâm, tạo điều kiện của nhà trường, Công đoàn nhà trường đã phát động phong trào thi đua xây dựng " Vườn rau sạch, an toàn cho bé", phong trào đã thu hút được đông đảo đoàn viên công đoàn tham gia. Sau khi phát động phong trào, các đoàn viên đã tổ chức san lấp những khu vực đất trống để tạo thành các khu đất trồng rau. Công đoàn đã cấy và gieo trồng rất nhiều loại rau phù hợp với từng mùa trong năm với nhiều loại rau phong phú và đa dạng như: Rau muống, rau mồng tơi, rau hẹ, rau cải, rau dền, rau khoai...

Với những bàn tay khéo léo, sự cần cù chăm chỉ của các đoàn viên công đoàn sau thời gian nghỉ hè bước vào năm học mới chưa đầy 2 tháng nhưng vườn rau đã xanh tốt, không những phục vụ cho trẻ tham quan trải nghiệm mà còn cung cấp cho bếp ăn bán trú của trẻ tại trường và nhà trường cũng đã nhân rộng ra cung cấp nguồn rau sạch cho trường bạn. Để nâng cao chất lượng và làm tốt công tác chăm sóc vườn rau, Công đoàn nhà trường phân công các tổ đoàn viên công đoàn để tiến hành quản lý, gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch sản phẩm. Có thể nói, nhờ chủ động được một phần thực phẩm là rau sạch phục vụ cho bữa ăn của học sinh bán trú nên đã tạo được không khí an tâm, phấn khởi trong đoàn viên công đoàn, học sinh và quý phụ huynh. Quan trọng hơn là đảm bảo được vệ sinh và an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe của học sinh tại trường.

Để có được vườn rau sạch, an toàn, Công đoàn nhà trường đã trang bị cho đoàn viên những kiến thức cơ bản về trồng rau an toàn, cải tạo đất và việc trồng, chăm sóc rau đã trở thành công việc hằng ngày của mỗi đoàn viên sau giờ làm việc. Đồng thời, ngoài việc dạy học trên lớp, các cô giáo đã cho các em học sinh tham gia các giờ học ngoại khóa ngoài trời, được trải nghiệm chăm sóc vườn rau tại khuôn viên của trường. Thông qua hoạt động trải nghiệm này, giúp các em học sinh bước đầu làm quen với thế giới thực vật sinh động, các em được trực tiếp tham gia trồng, chăm sóc rau, chứng kiến quá trình sinh trưởng phát triển của cây, hưởng thụ thành quả lao động của mình, giúp các em biết yêu lao động sản xuất và thân thiện với môi trường. Việc  duy trì chăm sóc và phát triển vườn rau xanh góp phần cung cấp rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các học sinh của trường. Đồng thời, vườn rau công đoàn đã góp phần tô điểm cho khuôn viên của trường thêm xanh tươi, sạch đẹp và là việc làm mang ý nghĩa thiết thực thể hiện sự quan tâm đến các em học sinh tham gia bán trú tại trường.
Trong thời gian tới, công đoàn tiếp tục tuyên truyền vận động đoàn viên công đoàn thực hiện tốt mô hình vườn rau sạch an toàn cho bé. Tích cực xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp và an toàn, giúp các bé có ý thức, có thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường và tạo sự lan tỏa đến môi trường gia đình cộng đồng các bé đang sống. Đồng thời góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh, văn hóa cho thế hệ trẻ ngay từ tuổi mầm non góp phần xây dựng "Một môi trường xanh - sạch - đẹp" an toàn.
Dưới đây là một số hình ảnh vườn rau tại trường:

Tác giả bài viết: Võ Thị Lan